Tranh tứ dân tứ quý bằng đồng 40x100cm

0 out of 5
Liên hệ
Tranh tứ dân tứ quý bằng đồng 40x100cm. Kích thước: 40x1m. Chất liệu: đồng tấm nguyên chất.
Thông tin chi tiết

Tranh tứ dân tứ quý bằng đồng 40x100cm. 

Kích thước: 40x1m.

Chất liệu: đồng tấm nguyên chất.

 

Tranh tứ dân tứ quý bằng đồng 40x100cm

 

Tứ Dân bao gồm Ngư – Tiều – Canh – Mục, thực chất là 4 ngành nghề chính thời xưa, sau này xã hôi phát triển trở thành 4 thú vui tao nhã của con người. Ý nghĩa Tứ Dân được hình thành với 12 giai cấp phong kiến.

 

Ý nghĩa của Tứ Dân:

 

Tứ Dân bao gồm Ngư – Tiều – Canh – Mục  ý chỉ Ngư Phủ, Tiều Phu, Nông Phu, Mục Phu. Ý nghĩa Tứ Dân ban đầu dùng để chỉ 4 ngành nghề chính để tồn tại của con người. Đây là 4 ngành nghề chính mà người xưa dùng để mưu sinh, sau này khi kinh tế và văn hóa chữ viết, khoa học tiến bộ bắt đầu khởi sắc thì đây trở thành những thú vui tao nhã hòa quyện với thiên nhiên.

 

Thực Chất tứ Dân là một phần trong 12 ngành nghề mà chế độ phong kiến chia ra thành 3 tần lớp: Quyền Lực – Ngành nghề – Tiêu khiển: 

 

Quyền lực:

1. Công
2. Hầu
3. Bá
4. Tước

Ngành nghề:

5. Sĩ: trí thức
6. Nông: nông nghiệp
7. Công: công nhân
8. Thương: buôn bán

Tiêu khiển:

9. Ngư
10. Tiều
11. Canh
12. Mục

 

 

Đây chính  là mười hai tầng lớp xã hội Phong Kiến thời xưa. Trong đó, từ 1 – 4 là phong tước, còn lại là 8 ngành nghề chia theo cấp bậc cao thấp, riêng Thương (buôn bán) được gọi là "con buôn" vì bị cho rằng đây là ngành nghề có tính chất lừa lọc người khác để mưu lợi cho mình.  Người ta thường ví von đó là "mười hai bến nước" mà người con gái tuổi cập kê sắp được bố mẹ gả chồng sẽ về một trong các bến nước đó, trong được nhờ đục phải chịu là vậy.

 

Trong các bức họa tứ dân ta đều cảm nhận được một nét thư thả, tận hưởng cuộc sống, vừa bình dị vừa thanh thản hòa mình cùng với thiên nhiên trời đất. Phải nói rằng trong các bức họa về Tứ Dân không có sự xuất hiện của tần lớp quyền lực, những người có quyền có tiền nhưng trong lòng lúc nào cũng phải lo lắng xử lý, quản lý nhiều việc nên không thể yên lòng được. Do đó càng không thể gần gũi với bá tánh, không thể hiểu được nỗi lòng của con dân.

 

Trong các tác phẩm điêu khắc nghệ thuật Tứ Dân thường là những hình ảnh khắc họa cuộc sống làng quê, với côn trùng, nụ hoa, chim muông … là những chi tiết phụ họa cho bức tranh. Các tác phẩm nghệ thuật có thể chỉ miêu tả Tứ Dân riêng biệt hoặc kết hợp chung với Tứ Quý và Tứ Linh. Có thể nói đây là những bộ tứ hoàn toàn riêng biệt nhưng xét về mặt tổng thể thì chúng lại có mối liên hệ mật thiết với nhau rất rõ ràng. 

 

Đánh giá và bình luận
Sản phẩm: Tranh tứ dân tứ quý bằng đồng 40x100cm
0
0 out of 5
Có 0 đánh giá
 • 0%
  0 đánh giá
 • 0%
  0 đánh giá
 • 0%
  0 đánh giá
 • 0%
  0 đánh giá
 • 0%
  0 đánh giá

Đánh giá

Chưa có đánh giá nào.

Chia sẻ nhận xét của bạn

Bạn đang băn khoăn cần tư vấn? Vui lòng để lại số điện thoại hoặc lời nhắn, nhân viên sẽ liên hệ trả lời bạn sớm nhất

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *